Khám phá những điều đặc biệt ở Top 7 sơ đồ bóng đá 11 người hiệu quả nhất 2021. Đá bóng cũng như trong một trận chiến cần có chiến lược, chiến thuật rõ ràng. Huấn luyện viên là một vị tướng với mưu lược tài ba, các cầu thủ chính là những chiến binh dũng mãnh. Mỗi cầu thủ đảm nhiệm một vị trí quan trọng trong đội của mình: người tấn công, người phòng thủ, người bảo vệ thủ thành hay đó chính là các tiền đạo, tiền vệ và thủ môn. 

Sơ đồ chiến thuật thi đấu,  các vị trí trong bóng đá 11 người thì tùy thuộc sự sắp xếp chỉ đạo của HLV trưởng đội bóng. 

Top 7 sơ đồ bóng đá 11 người được áp dụng nhiều nhất trên thế giới

 1. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1
 2. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1
 3. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2
 4. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3
 5. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-2
 6. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1
 7. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 3-5-2
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả nhất

Giải thích các ký hiệu:

GK: Thủ môn
LB: hậu vệ trái
CB: trung vệ
RB: hậu vệ phải
LM: tiền vệ trái
CM: tiền vệ trung tâm
RM: tiền vệ phải
CF: trung phong
BS: hộ công

1. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1

Đội hình 4-4-1-1 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 1 hộ công
 • 1 tiền đạo (trung phong).

Ngày càng có nhiều CLB của châu Âu sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ (gọi là hộ công).

Chiến thuật 4-4-1-1

Tầm hoạt động chính của cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Vì vậy, theo lý thuyết, cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Một hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, nhãn quan chiến thuật cao, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

MU đã áp dụng sơ đồ chiến thuật này ở mùa giải trước (với Paul Scholes đóng vai trò hộ công cho Van Nistelrooy), nhưng họ đã không thành công và cuối mùa bóng phải chuyển về chơi với hai tiền đạo.

2. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm)
 • 1 tiền đạo (trung phong).
Đây là sơ đồ mà nhiều đội chọn khi phải du đấu trên sân của một đối thủ mạnh. Một đội muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi đã giành được ở lượt đi (trong cuộc đấu có hai lượt trận) cũng thường chọn đấu pháp này.

Chiến thuật 4-5-1

Về lý thuyết, với 5 tiền vệ, một đội bóng sẽ mạnh hơn trong việc kiểm soát khu trung tuyến, an toàn hơn trong khâu phòng thủ. Khi đã chọn sơ đồ 4-5-1, đội bóng đó sẽ thi đấu hết trận với tư tưởng không thua là thắng, nhưng họ cũng rất nguy hiểm trong những pha phản công.

Để sơ đồ này vận hành trơn tru, tiền đạo duy nhất (trung phong) phải là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ cao, có khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và dứt điểm tinh tế. Nếu không, mối liên hệ giữa trung phong và hàng tiền vệ sẽ dễ dàng bị đối thủ cắt đứt.

3. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2

Đội hình 4-5-2 như sau:

 • Thủ môn
 • 5 hậu vệ (hai biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhất, và ngày càng được nhiều đội tuyển cũng như các CLB áp dụng (đặc biệt là các đội của Nam Mỹ, hoặc những đội theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ Latinh).

Chiến thuật 4-5-2

Trong đội hình 5-3-2, hai cầu thủ chạy cánh (hai hậu vệ biên) đóng vai trò rất quan trọng. Họ phải là những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng cản phá và tạt tốt, lên xuống liên tục ở hai biên dọc, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công.

Sức công phá và khả năng phòng thủ của các đội áp dụng sơ đồ này phần lớn phụ thuộc vào phong độ của hai hậu vệ cánh. Bởi ba tiền vệ chơi khá sát nhau, và thường bó vào giữa để gây sức ép ở trung lộ bằng những pha phối hợp bật tường nhanh khi có thời cơ.

4. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 3 tiền đạo (hai biên, một trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công nhất. Ba tiền vệ chơi khá gần nhau để tăng khả năng hỗ trợ cho hàng phòng ngự. Trong khi đó, ba tiền đạo trải ngang sân để gây sức ép về phía khung thành đối phương trên diện rộng.

Chiến thuật 4-3-3

Rất ít đội khởi đầu trận đấu theo đội hình này. Nhưng nếu buộc phải kiếm tìm bàn thắng bằng mọi giá, các HLV sẽ tung thêm tiền đạo vào sân hoặc đẩy tiền vệ lên cao để hình thành hàng công gồm ba người.

5. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-2

Đội hình 4-4-2 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật phổ biến của bóng đá Anh.

Chiến thuật 4-4-2

Để đội hình này vận hành tốt, tuyến tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, có khả năng dâng cao nhanh hỗ trợ tấn công và rút kịp thời để tăng cường phòng ngự khi bị phản công.

Nhiện vụ của 2 tiền vệ trung tâm sẽ được phân chia rõ ràng. Một tiền vệ sẽ thường xuyên dâng cao để hộ công cho hai tiền đạo. Người còn lại đóng vai trò điều nhịp trận đấu và phòng thủ trung lộ (đây còn gọi là tiền vệ trụ).

6. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1

Đội hình 4-2-3-1 như sau:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ
 • 2 tiền vệ trung tâm
 • 3 tiền vệ tiên tấn công (một tiền vệ, hai tiền vệ cánh),
 • 1 tiền đạo

Chiến thuật 4-2-3-1

Trong đội hình 4-2-3-1 hai tiền vệ trung tâm chủ yếu là phòng thủ. Phía trước hai tiền vệ tủng tâm là 2 tiền vệ cánh đóng vai trò hỗ trợ hàng công vừa tham gia phòng ngự.
 
Cầu thủ kiến ​​tạo có vai trò đặc biệt quan trọng trong đội hình này. Cầu thủ này cần có những đầy đủ phẩm chất của một nhà kiến tạo tài ba và khả năng săn bàn như một tiền đạo để dẫn dắt lối chơi cho toàn đội. Thông thường, vị nhạc trưởng này không được gán cho một vị trí cố định và thường chơi tự do.
 
4-2-3-1 là sơ đồ cơ bản của World Cup 2010 ở Nam Phi. Trong giải đấu đó có nửa trong số 32 đội chơi đã sử dụng chiến thuật này.

7. Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 3-5-2

Có thể nói rằng, đây là một trong những sơ đồ có tính công thủ toàn diện nhất. Trong sơ đồ đội hình 3-5-2 cầu thủ có vị trí quan trọng nhất là hậu vệ chạy cánh

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 3-5-2

Trên sân sẽ có các vị trí sau đây:

 • 3 cầu thủ chịu trách nhiệm phòng ngự. Trong đó có 1 trung vệ cùng với 2 hậu vệ biên.
 • 5 cầu thủ tiền vệ. Trong đó có 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm. 1 cầu thủ còn lại sẽ chịu trách nhiệm làm tiền vệ trụ hoặc hộ công.
 • 2 tiền  đạo ở phần trên cùng của sân.

Sơ đồ này giúp ngăn lại mong muốn phản công nhanh của đối thủ khi thi đấu trên sân. Nó được xem là giải pháp tối ưu để thực hiện việc này. Khi cần phòng ngự hay tấn công, các cầu thủ tiền vệ ở khu vực giữa sân có thể linh động thay đổi vị trí. Từ đó, hỗ trợ các đồng đội của mình một cách hiệu quả nhất.

Trong chiến thuật này không có cầu thủ di chuyển hai bên đường biên nên hậu vệ chạy cánh phải làm việc nhiều hơn so với những chiến thuật đá bóng 11 người khác. Nếu cặp hậu vệ chạy cánh của bạn không chiến thắng đối phương trong cuộc chiến hàng lang này, đội bóng của bạn sẽ gặp rắc rối.
 
Về phần tiền vệ có thể kết hợp bộ 3 tiền vệ theo nhiều cách. HLV có thể cần một Andrea Pirlo (DM) cùng 2 tiền vệ con thoi (MC) hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công. Hoặc cũng có thể sử dụng 2 tiền vệ trung tâm (MC) và một tiền vệ tấn công (AMC).

Việc sở hữu 1 tiền vệ phòng ngự và 2 tiền vệ trung tâm sẽ khiến an toàn hơn cho hàng phòng ngự. Hàng tiền vệ với 3 cầu thủ trung tâm sẵn sàng phân phối bóng đi khắp sân hỗ trợ cho tuyến tiền đạo. Vị trí đừng của các cầu thủ tùy thuộc theo ý muốn của huấn luyện viên là công kích hay phòng ngự.

~~~~~~~~~~~~~~~~
Trên đây, Aobongda.net đã cùng bạn khám phá những điều đặc biệt trong các sơ đồ bóng đáchiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả nhất. Truy cập website: Aobongda.net để đón xem các bài viết chia sẻ về kiến thức bóng đá từ cơ bản đến chuyên sau của chúng tôi tại:

Hệ thống cửa hàng Aobongda.net chuyên cung cấp: 
 
Full mẫu Áo bóng đá 2021 mới nhất  -【50%OFF 】:

Gọi ngay 0989.248.835 để được tư vấn mua hàng và nhận NGAY hàng ngàn quà tặng cực sốc