VCK EURO 2020 chắc chắn là ngày hội bóng đá được chờ đợi nhất vào năm tới. Bạn đã biết EURO mấy năm tổ chức 1 lần chưa? Chỉ mất 5 phút để biết tất tần tật những điều có thể bạn chưa biết về giải đấu danh giá nhất lục địa già và có sức hấp dẫn nhất hành tinh cùng với giải đấu FIFA World Cup.
  1. Euro mấy năm 1 lần?
  2. Euro và các cột mốc lịch sử ấn tượng
  3. Tất tần tật về VCK Euro 2020
Euro mấy năm một lần?

Euro mấy năm một lần?

Euro là giải vô địch bóng đá Châu Âu cấp đội tuyển quốc gia do liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Theo định kỳ, giải đấu Euro sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần. EURO được coi là giải đấu hấp dẫn số 2 thế giới, chỉ sau World Cup. 

Với việc World Cup cũng tổ chức 4 năm 1 lần, Euro và World cup sẽ thay phiên nhau cách 2 năm sẽ diễn ra 1 lần vào mùa hè của các năm chẵn để người hâm mộ trên toàn thế giới có thể thưởng thức những trận bóng đá đỉnh cao thay phiên nhau 2 năm 1 lần.

Euro và các cột mốc lịch sử ấn tượng

Giải bóng đá Euro ngày nay được khai sinh từ ý tưởng đề xuất của cựu tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delaunay năm 1927. Tuy nhiên, đến năm 1957 tròn đúng 30 năm ngày mất của ông Delaunay, ý tưởng của ông mới được Liên đoàn bóng đá Châu Âu lên kế hoạch thực hiện.

Vào năm 1960, Giải bóng đá vô địch Châu Âu Euro lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp. Liên Xô là đội bóng đầu tiên giành được chức vô địch. Tính đến nay, đội tuyển Tây Ban Nha và Đức là 2 đội tuyển có số lần vô địch giải Euro nhiều nhất với 3 lần giành cúp vô địch.

Và để tưởng nhớ tới người có công khai sinh ra giải đấu, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã quyết định đặt tên chiếc Cup vô địch là Cúp Henri Delaunay.

Giải bóng đá euro mấy năm một lần?
Chiếc Cúp vô địch Euro mang tên người có công sáng lập giải Henri Delaunay


Như một nhà phiêu lưu giàu trải nghiệm, hành trình 60 năm của giải vô địch bóng đá châu Âu EURO cũng có rất nhiều những câu chuyện để kể. Từ thủ môn huyền thoại Lev Yashin, hoàng đế Beckenbauer, câu chuyện cổ tích của Đan Mạch năm 1992 cho đến thần thoại về Hi Lạp năm 2004.

Euro giai đoạn đầu (1960 – 1964)

Euro giai đoạn đầu (1960 – 1964)
Hình ảnh các cầu thủ và ban lãnh đạo đội tuyển Tây Ban Nha ăn mừng chiến thắng năm 1964


Tại 2 giải đấu đầu tiên trong lịch sử các vòng chung kết Euro, các trận đấu được tổ chức theo thể thức đấu loại trực tiếp với hai lượt trận đi và về. Sau khi chọn được 4 đội mạnh nhất lọt vào bán kết, các đội bóng này sẽ thi đấu vòng chung kết được tổ chức tại một trong bốn nước có các đội bóng trên. Hai đội bóng vô địch tại hai giải đấu đầu tiên này lần lượt là đội tuyển Xô Viết và Tây Ban Nha. Đặc biệt, đội tuyển Tây Ban Nha năm 1960 đã rút khỏi giải đấu do nhà độc tài Franco không muốn đội tuyển quốc gia đấu với đội tuyển Xô Viết. Tuy nhiên, tại kỳ Euro 1964 ông lại chấp thuận và đội tuyển “Xứ Sở Bò Tót” đã giành được chức vô địch.

Euro 1968 – Giải đấu duy nhất có 2 trận chung kết

Euro 1968 – Giải đấu duy nhất có 2 trận chung kết
Với đội tuyển Italia, chức vô địch năm 1968 vẫn là chiến công duy nhất của đội bóng tại giải Euro


Khác với hai kỳ Euro trước đó, tại kỳ Euro năm 1968 được tổ chức tại Italia giải đấu đã được thay đổi về thể thức thi đấu khi các đội bóng tham dự được chia bảng và thi đấu theo vòng tròn tính điểm. Đặc biệt, tại kỳ Euro này cũng ghi nhận một sự kiện đặc biệt khác khi đây là kỳ Euro duy nhất có hai trận chung kết được tổ chức. Sau trận thi đấu lại, đội bóng nước chủ nhà là đội tuyển Italia đã giành được chức vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Nam Tư. Đây cũng là chức vô địch duy nhất của đội tuyển Italia tại các kỳ Euro cho tới nay.

Euro 1976 – Giải đấu cuối cùng vòng chung kết chỉ có bốn đội bóng

Tại vòng chung kết Euro lần thứ 5 diễn ra vào năm 1976, đây là một kỳ Euro đi vào lịch sử của giải đấu. Đây chính là vòng chung kết Euro cuối cùng áp dụng theo thể thức cũ khi đội bóng nước chủ nhà sẽ phải tham thi đấu vòng loại, và vòng chung kết chỉ có duy nhất 4 đội bóng. Kể từ vòng chung kết Euro diễn ra vào 4 năm sau đó, giải đấu sẽ được tăng gấp đôi số đội tại vòng chung kết thành 8 đội bóng. Trong 8 đội bóng tham dự Euro 1980 tiếp theo sẽ bao gồm 7 đội vượt qua vòng loại và đội bóng nước chủ nhà.

Euro 1976 – Giải đấu cuối cùng vòng chung kết chỉ có bốn đội bóng
Hình ảnh các cầu thủ đội tuyển Tiệp Khắc vô địch Euro 1976


Đặc biệt, kể từ giải Euro năm 1976, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã áp dụng thể thức đá hiệp phụ và sút luân lưu 11m để phân định thắng thua. Tại trận chung kết Euro 1976 giữa đội tuyển Tiệp Khắc và đội đương kim vô địch lúc đó là Tây Đức, trận đấu phải giải quyết trên chấm đá phạt đền sau hai hiệp chính và hai hiệp phụ bất phân thắng bại. Đây là một trận đấu lịch sử, vì đây là trận đấu quốc tế đầu tiên trên thế giới được áp dụng loạt đá phạt đền để phân định thắng thua. Trận đấu chung kết lịch sử nên cũng có một kết thúc lịch sử khi người sút quả phạt đền quyết định chiến thắng cho đội tuyển Tiệp Khắc là Antonin Panenka đã thực hiện một cú đá phạt đền đặc biệt bằng cách sục bóng. Chính cách đá phạt đền này của ông đã khai sinh ra một kỹ thuật sút phạt đền mới mang tên ông, và đến nay vẫn được nhiều cầu thủ áp dụng.

Euro 1996 – Giải đấu đầu tiên có 16 đội tham dự

Vòng chung kết Euro lần thứ 10 được tổ chức tại Anh năm 1996 được ghi nhận là một giải đấu lịch sử. Đây là kỳ Euro đầu tiên Liên đoàn bóng đá Châu Âu tăng số đội bóng tham dự giải lên thành 16 đội. Việc tăng số đội tham dự có mục đích tăng sự hấp dẫn trong vòng chung kết Euro, cũng như tạo điều kiện cho nhiều đội bóng có thêm cơ hội tham dự giải đấu lớn nhất Châu Lục. Ngoài ra, do giải đấu vô địch thế giới World Cup cũng đã tăng số đội tham dự giải, vậy nên đây cũng là một lý do khiến UEFA tăng số đội bóng tham dự vòng chung kết thành 16 đội.

Euro 1996 – Giải đấu đầu tiên có 16 đội tham dự
Bằng lối chơi lì lợm và thực dụng, đội tuyển Đức đã lên ngôi vô địch giải Euro lần thứ ba năm 1996 


Giải đấu Euro năm 1996 cũng được ghi nhận là một giải đấu lịch sử trên một khía cạnh khác. Đội bóng đăng quang ngôi vô địch Châu Âu năm 1996 là đội tuyển quốc gia Đức. Sau khi kết thúc trận chung kết với thắng lợi 2-1 bằng bàn thắng vàng của Oliver Bierhoff, “Cỗ xe tăng Đức” đã chính thức trở thành đội bóng có số lần vô địch giải Euro nhiều nhất với 3 lần đăng quang.

Euro 2016 – Giải đấu đầu tiên có 24 đội tham dự

Euro 2016 chính là giải đấu vô địch dành cho các đội tuyển tại Châu Âu gần nhất. Cũng giống với giải đấu diễn ra trước đó 20 năm, giải đấu diễn ra năm 2016 là vòng chung kết Euro đầu tiên có 24 đội bóng tham dự giải. Đặc biệt, tại Euro 2016 Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã áp dụng thêm một điều lệ mới cho vòng bảng. Bên cạnh hai đội bóng đứng đầu mỗi bảng đấu, UEFA tăng cường thêm bốn suất thi đấu trong vòng loại trực tiếp cho các đội bóng xếp thứ 3 tại một bảng bất kỳ có thành tích thi đấu tốt nhất.

Bồ Đào Nha là đương kim vô địch Euro 2016
Bồ Đào Nha là đương kim vô địch Euro 2016 - Ảnh: GETTY IMAGES


Đặc biệt, nhờ chính thêm điều lệ bổ sung đã gián tiếp giúp đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha lên ngôi vô địch. Bởi lẽ, Selecao Châu Âu năm đó chính là đội bóng xếp thứ ba có thành tích tốt nhất được vào vòng loại trực tiếp. Bên cạnh đó, với chiếc cúp vô địch Euro năm 2016, đây là danh hiệu đầu tiên của đội tuyển Bồ Đào Nha tại các giải đấu quốc tế.

Tất tần tật về VCK Euro 2020

*Theo kế hoạch ban đầu VCK Euro 2020 có 24 đội tham dự và sẽ được tổ chức ở 12 thành phố thuộc 12 quốc gia khác nhau của Châu Âu, dự kiến diễn ra tháng 6 và tháng 7 năm nay, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giải đấu dời sang năm 2021. Cụ thể, VCK EURO 2020 sẽ khởi tranh từ ngày 11/06 tới 11/07 năm 2021. Đáng chú ý, UEFA vẫn giữ nguyên tên gọi cũ EURO 2020 vì những vấn đề khác nhau, liên quan tới cả hình ảnh và bản quyền giải đấu. 

Những đội bóng giành vé dự VCK Euro 2020

Rạng sáng 13-11, vòng chung kết Euro 2020 đã xác định được đầy đủ 24 đội tuyển tham dự sau các trận play-off kịch tính và hấp dẫn. Bốn đội bóng cuối cùng giành vé dự Euro 2020 là Scotland, Hungary, Slovakia và Bắc Macedonia.

Trước 4 đội bóng nói trên, đã có 20 đội tuyển giành vé tham dự là: Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Xứ Wales, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Phần Lan, Bỉ, Nga, Hà Lan, Ukraine, Áo, Anh, Croatia, CH Czech, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Pháp và Đức.

24 đội sẽ được chia làm 6 bảng đấu, mỗi bảng có 4 đội.

Kết quả bốc thăm cuối cùng như sau:

+Bảng A:
 Thổ Nhĩ Kỳ, Ý (chủ nhà), Xứ Wales và Thụy Sĩ.

+Bảng B: Đan Mạch (chủ nhà), Phần Lan, Bỉ và Nga (chủ nhà).

+Bảng C: Hà Lan (chủ nhà), Ukraine, Áo và Bắc Macedonia.

+Bảng D: Anh (chủ nhà), Croatia, Scotland (chủ nhà) và CH Czech.

+Bảng E: Tây Ban Nha (chủ nhà), Thụy Điển, Ba Lan và Slovakia.

+Bảng F: Hungary (chủ nhà), Bồ Đào Nha, Pháp và Đức (chủ nhà).

Những đội bóng giành vé dự Euro 2020

Trong số 24 "anh tài" góp mặt ở Euro 2020, có hai đội mới lần đầu giành quyền tham dự là Phần Lan và Bắc Macedonia. Ở chiều ngược lại, tuyển Đức là đội có số lần dự vòng chung kết Euro nhiều nhất với 12 kỳ. "Cỗ xe tăng" Đức và Tây Ban Nha là hai đội giàu thành tích nhất Euro với cùng 3 lần vô địch.

Bồ Đào Nha là đương kim vô địch Euro, còn tuyển Pháp là đương kim vô địch World Cup. Cả hai cùng nằm chung bảng F với Đức - nhà vô địch World Cup 2014, và chủ nhà Hungary. Đây được xem là bảng tử thần của Euro 2020.

Thể thức thi đấu của Euro 2020

Thể thức thi đấu của Euro 2020 tương tự giải đấu cách đây 4 năm. Ở vòng bảng, các đội thi đấu vòng tròn một lượt chọn ra 2 đội dẫn đầu mỗi bảng và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng 16 đội.

Năm 2016, tuyển Bồ Đào Nha là 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất (bảng F, 3 điểm), giành quyền vào vòng 16 đội và lên ngôi vô địch sau đó.

Thời gian, địa điểm và lịch thi đấu

Để kỉ niệm giải đấu tròn 60 tuổi, UEFA đã quyết định tổ chức Euro 2020 ở 12 thành phố thuộc 12 quốc gia khác nhau bao gồm: London (Anh), Munich (Đức), Rome (Ý), Baku (Azerbaijan), Saint Petersburg (Nga), Bucharest (Romania ), Amsterdam (Hà Lan), Dublin (Ireland), Bilbao (Tây Ban Nha), Budapest (Hungary), Glasgow (Scotland) và Copenhagen (Đan Mạch). Trận chung kết của Euro 2020 sẽ được tổ chức trên SVĐ Wembley của Anh.

Tuy nhiên, việc lựa chọn các thành phố chủ nhà không có nghĩa là một suất vé vòng loại tự động được trao cho đội tuyển quốc gia của quốc gia đó. Chính vì thế, quy tắc bốc thăm chia bảng mùa Euro 2020 lần này sẽ khác hoàn toàn so với mọi năm, nhằm tạo điều kiện để những nước có sân vận động tổ chức giải đấu có ít nhất 2 trận đấu trên sân nhà ở vòng bảng.


Các thành phố tổ chức Euro 2020 - Ảnh chụp màn hình

Euro 2020 sẽ là giải đấu đặc biệt vì được diễn ra tại 12 thành phố khác nhau ở châu Âu. Theo đó:

+London (Anh) đăng cai vòng bảng, vòng 16 đội, bán kết và chung kết.

+Các thành phố Munich (Đức), Baku (Azerbaijan), Saint Petersburg (Nga), Rome (Ý) sẽ đăng cai vòng bảng và tứ kết.

+Các thành phố Copenhagen (Đan Mạch), Bucharest (Romania), Amsterdam (Hà Lan), Dublin (CH Ireland), Bilbao (Tây Ban Nha), Budapest (Hungary), Glasgow (Scotland) sẽ đăng cai vòng bảng và các trận đấu ở vòng 16 đội.

Địa điểm đăng cai vòng bảng cụ thể như sau:

Bảng A: Rome (Ý) và Baku (Azerbaijan)*

Bảng B: Saint Petersburg (Nga) và Copenhagen (Đan Mạch).

Bảng C: Amsterdam (Hà Lan) và Bucharest (Romania)*.

Bảng D: London (Anh) và Glasgow (Scotland).

Bảng E: Bilbao (Tây Ban Nha) và Dublin (CH Ireland)*

Bảng F: Munich (Đức) và Budapest (Hungary).

*Chủ nhà nhưng không vượt qua vòng loại.

Euro 2020 khai mạc ngày 11-6 với trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chủ nhà Ý tại Rome. Vòng bảng sẽ kết thúc vào ngày 23-6.

Vòng 16 đội diễn ra từ ngày 26 đến 29-6. Tứ kết diễn ra ngày 2 và 3-7, bán kết diễn ra 6 và 7-7. Chung kết tổ chức ngày 11-7 tại London, Anh.

Tuy nhiên, Theo tường thuật của tờ Le Parisien (Pháp), khi mà dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được dập tắt, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang cân nhắc chọn Nga là nước chủ nhà duy nhất của VCK Euro 2021.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan như thế, việc tổ chức ở nhiều nơi sẽ càng nguy hiểm và tốn kém nên UEFA dự định thay đổi chỉ chọn một nước chủ nhà duy nhất. Theo tờ Le Parisien, Nga là ứng viên số 1 với nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là Nga có tỷ lệ nhiễm COVID-19 tương đối thấp trong suốt 9 tháng đầu tiên của đại dịch. Kế đến là Nga vẫn bảo trì tốt các cơ sở hạ tầng được xây dựng khi tổ chức World Cup 2018.

Tiền thưởng

Đội giành quyền dự VCK Euro 2020 sẽ nhận được 9,25 triệu euro. Ở vòng bảng, mỗi chiến thắng sẽ giúp các đội bỏ túi thêm 1,5 triệu euro. Trận hòa được thưởng 750.000 euro.

Vào vòng 16 đội, các đội nhận thêm 2 triệu euro tiền thưởng. Tiền nhận thêm khi vào tứ kết là 3,25 triệu. Đội vào bán kết sẽ tăng thêm 5 triệu euro trong tài khoản. 7 triệu euro là tiền thưởng được cộng thêm vào đội thua trận chung kết.

Trong khi đó, đội vô địch sẽ bỏ túi thêm 10 triệu euro. Theo ước tính, đội vô địch Euro 2020 có thể nhận tối đa 34 triệu euro tiền thưởng.

Những kỷ lục đáng chú ý chờ phá

Ronaldo sẽ thi đấu kỳ EURO cuối cùng trong sự nghiệp
Ronaldo sẽ thi đấu kỳ EURO cuối cùng trong sự nghiệp. Đây là cơ hội để anh đi vào lịch sử - Ảnh: AFP


Với việc cùng sở hữu kỷ lục 3 lần vô địch Euro, Đức và Tây Ban Nha sẽ có cơ hội vượt lên độc chiếm vị trí đội bóng giàu thành tích nhất giải đấu nếu vô địch Euro 2020.

Chỉ cần ghi thêm 1 bàn thắng nữa tại vòng chung kết Euro 2020, Cristiano Ronaldo sẽ vượt qua huyền thoại Michel Platini (Pháp) để trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử giải đấu. Hiện cả hai đang cùng có 9 bàn tại các vòng chung kết Euro.

Các cầu thủ Cesc Fàbregas, Sergio Ramos, Raúl Albiol sẽ đi vào lịch sử với tư cách những người đầu tiên 3 lần vô địch Euro nếu Tây Ban Nha đăng quang tại London ngày 11-7.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Cuối cùng, các bạn đã biết được giải bóng đá euro mấy năm tổ chức 1 lần chưa? Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên đây của Aobongda.net sẽ giúp các bạn có thêm được những thông tin bổ ích và thú vị về giải đấu Euro. Euro 2021 đang đến rất gần rồi, hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội bóng mà mình yêu thích nhé.