Bạn có bao giờ tự hỏi những cầu thủ hàng đầu thế giới như Ronaldo, Pogba, Lukaku... trước khi ra sân họ ăn những gì để có thể có thể lực sung mãn suốt 90 phút trên sân đến vậy?

Theo các chuyên gia và các huấn luyện viên các cầu thủ nên ăn trước khi đá bóng ít nhất 3 tiếng, thực phẩm thường là những loại giàu carbohydrate như: các loại ngũ cốc, bánh mỳ, khoai tây, trái cây, mật ong...
 
Nhưng đó là chế độ của những cầu thủ chuyên nghiệp vậy còn những cầu thủ nghiệp dư ở Việt Nam thì sao chúng ta cần ăn gì trước khi đá bóng? Đá bóng xong nên uống nước gì?Có nên uống bò húc trước khi đá bóng hay không?...Cùng Aobongda.net tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ nhé.

~~~~~~~~~~~~~~~~~
Nội dung chính:
  1. Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng?
  2. Cầu thủ không nên ăn trước khi đá bóng?
  3. Nên uống gì trước khi đá bóng? Đá bóng xong nên uống nước gì?
  4. Có nên uống bò húc trước khi đá bóng không?
  5. Cầu thủ đá bóng nên ăn quả gì trước khi đá bóng?
 
Nên ăn gì trước khi đá bóng
Cầu thủ cần có đủ năng lượng trong 90 phút thi đấu

Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng?

Trong thi đấu và luyên tập thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, yếu tố quan trọng là cần bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể của người chơi bóng, bản chất của vận động thể thao là tiêu hao năng lượng chứ không phải tiêu hao protit, lipit... Người đá bóng trước khi ra sân cần bổ sung cho mình những thực phẩm với khối lượng ít nhất, thời gian tiêu hóa ít nhất nhưng phải sinh ra nhiều năng lượng nhất, để đảm bảo phát huy hết tiềm năng, không bị hết năng lượng trong thời gian trận đấu diễn ra.
 
Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng?
Thực phẩm giàu carbohydrates cho các cầu thủ
 
Bóng đá là môn thể thao cần sức mạnh và tốc độ thế nên lượng calo cần được cung cấp từ 50-60% bởi carbohydrate, protein là 10 – 15% và chất béo là 25 – 30%. Nhưng quan trọng nhất vẫn là carbohydrate. Những thực phẩm giàu carbohydrates mà chúng ta có thể tìm đến gồm có: Ngô, khoai lang, khoai môn, chuối, yến mạch... những thực phẩm giàu tinh bột. Đặc biệt hạn chế đồ ăn vặt

Cầu thủ không nên ăn trước khi đá bóng?

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Nên ăn gì trước khi đá bóng? 1

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ cơ tể sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể hấp thu, và các cầu thủ cũng như tất cả các vận động viên khi thi đấu trong thể thao nên tránh. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể vô cùng nặng nề nếu năn những loại thực phẩm này vào cơ thể. 

Thức ăn nhiều chất béo

Nên ăn gì trước khi đá bóng? 2

Đồ chiên rán và những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như thịt đỏ, xúc xích, sương nướng, khi ăn vào cơ thể sẽ khó hấp thụ và tạo cảm giác ì ạch cho cơ thể. 

Thực phẩm chế biến sẵn

Nên ăn gì trước khi đá bóng? 3

Những loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều calo cho cơ thể mặc dù bạn ăn với mức độ ít. Các loại đồ nướng, đông lanh chứa nhiều chất béo và natri, ăn trong thời gian lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể, dễ dân đến những loại bệnh như tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là các bệnh liên quan đến sỏi thận. Các cầu thủ bóng đá không nên ăn nhiều những loại thực phẩm này, vì vậy nên các cầu thủ trước khi thi đấu cần chú ý với chế độ ăn có những loại thực phẩm này. 

 
Tuy nhiên chỉ ăn không là không đủ, nước uống cho các cầu thủ bóng đá dùng cho trước khi đá bóng, sau khi đá bóng cũng rất quan trọng.

Nên uống gì trước khi đá bóng? Đá bóng xong nên uống nước gì?

Nước có vai trò làm mát cho cơ thể đặc biệt với các vận đông viên thể thao và các cầu thủ bóng đá. Nói dễ hiểu giống như một cỗ mãy hệ thống làm mát hỏng thì sẽ không thể hoạt động được, tương tự hệ thống làm mát có nhiều loại nước cho cầu thủ cũng vậy những loại đồ uống chuyên biệt sẽ cho tác dụng vượt trội rõ rệt.
 
Nước uống thứ không thể thiếu cho các cầu thủ trong mỗi trận đấu

Nước uống thứ không thể thiếu cho các cầu thủ trong mỗi trận đấu
 
Vậy uống nước thế nào là hiệu quả nhất? Theo chuyên gia cho biết: ”Tốt nhất chúng ta phải thực hiện bù nước trước khi mất là tốt nhất, chứ đến khi có biểu hiện khát thì cơ thể đã bị mất nước. Đối với cầu thủ chuyên nghiệp, việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động”. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước quá nhanh để tránh làm máu bị loãng và đãn đến rã cơ đột ngột.
 
Nên ăn gì trước khi đá bóng? 4

Nước uống rất quan trọng đối với cầu thủ đá bóng
 
Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất là những loại có hỗn hợp của nước lọc, sodium, carbohydrate. Các loại nước có chất điện giải và bù nước.
  • Carbohydrate đơn giản là đường, cần thiết cho các cơ bắp hoạt động
  • Sodium là muối và một lượng nhỏ chất này sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa, duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thể và thay thế lượng muối bị mất qua mồ hôi.

Có nên uống bò húc trước khi đá bóng không?

Bò húc hay nước tăng lực bản chất có thể giúp chúng ta tăng thêm sức khỏe năng lượng trước khi hoạt động một việc vì đấy, nhưng với hoạt động thể thao nói chung và bóng đá nói riêng thì nước tăng lực và các loại nước ngọt là những thứ cần loại khỏi danh sách đầu tiên do lượng đường cao trong chúng sẽ khiến bạn nhanh khát, và mất nước trong cơ thể nhanh hơn. Ngoài ra, nồng độ CO2 trong ga của các thức uống này làm cho bụng đầy và gây khó khăn trong vận động.
Nên ăn gì trước khi đá bóng? 5
 Sau khi đá bóng nên bổ sung ngay những loại nước uống có chất điện giải bù nước như: Chanh muối, nước cam, nước mía, bột sắn, nước vối, nước chè.
 
Thực phẩm cho cầu thủ không chỉ có đồ ăn, nước uống mà còn có các loại hoa quả.

Cầu thủ đá bóng nên ăn quả gì trước khi đá bóng?

Có rất nhiều loại quả tốt cho các hoạt động thể thao nhưng có một loại phổ biết nhất, giàu năng lượng nhất mà các vận động viên thường dùng đó chính là chuối.
 
Vậy cầu thủ đá bóng nên ăn quả gì?
Chuối rất giàu năng lượng cho cầu thủ bóng đá
 
Không chỉ tốt cho tiêu hóa, cứ mỗi 100g chuối lại cung cấp 4g protein, 330mg kali đối những vận động viên hay những người thường xuyên hoạt động thể thao ăn chuối trước khi bắt đầu sẽ cung cấp năng lượng tức thì nhờ lượng đường hấp thụ nhanh trong chuối, duy trì hoạt động của cơ bắt đến khi kết thúc hoạt động.
 
Chuối là loại thực phẩm tiện lợi, nhỏ gọn, dễ tìm kiếm và mang đi bất cứ đâu, chúng ta có thể ăn chuối cả trước, trong lúc nghỉ và sau khi đá bóng đều rất tố.
 
Qua đây chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, để có một thể lực sung mãn và đầy đủ năng lượng nhất cho mỗi trận đấu thì chế độ dĩnh dưỡng.
 
Xem thêm: